Có nên ăn nấm đã nấu để qua đêm không?

Nội dung chính

Nhiều người nghe nói ăn nấm đã nấu để qua đêm đem hâm lại sẽ gây hại đến sức khỏe. Điều này có đúng không và vì sao lại như vậy?

Nấm là loại thực phẩm quen thuộc được rất nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn chế biến trong nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh, nấu lẩu… vô cùng bổ dưỡng.

Nấm giúp điều chỉnh chỉ số cholesterol có trong máu, giúp cơ thể được điều hòa cũng như giúp việc trao đổi chất và tuần hoàn máu được lưu thông hơn, ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu và các bệnh liên quan đến tim mạch.

co nen an nam da nau de qua dem khong bac au mushroom

Cách bảo quản món nấm đã nấu

PGS. TS. BS. Lâm Vĩnh Niên – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã trả lời trên TNO rằng:

Thông thường, vi khuẩn phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 5°C đến 60°C. Do đó, nấm đã nấu chỉ nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian dưới 2 giờ. Nếu giữ món ăn này lâu hơn thì cần bảo quản trong vật chứa kín (hộp đựng thực phẩm chất lượng) và để trong tủ lạnh.

Nếu được bảo quản đúng cách như đã nói ở trên, món nấm đã nấu có thể bảo quản thêm từ 3-5 ngày, khi cần ăn có thể đem ra hâm lại cho nóng.

Thời gian hâm nóng cần để ít nhất là trong 5 phút mới được đem ra dùng và cần vệ sinh tay, dụng cụ chế biến cẩn thận trước khi chế biến/ăn.

Không chỉ đối với nấm, theo BS. Niên, các loại thực phẩm đã qua chế biến khác cũng chỉ nên dùng trong 2 giờ sau khi chế biến nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng. Để giữ thực phẩm lâu hơn, cần giữ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc giữ đông bằng hộp đựng thực phẩm kín hoàn toàn.

co nen an nam da nau de qua dem khong bac au mushrooom

Tốt nhất là nấu vừa đủ, đừng để qua đêm

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu để nấm đã nấu qua đêm thì hàm lượng dinh dưỡng đã bị hao hụt, người có cơ địa nhạy cảm khi ăn sẽ có cảm giác khó chịu.

Cụ thể, nấm khi nấu chín có chứa nitrat tốt cho các tế bào máu, nhưng sau một đêm, nitrat sẽ bị thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể.

Nếu nấm đã nấu được để trong thời gian quá dài có thể dẫn tới nguồn dinh dưỡng bị hao hụt mạnh, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cho cơ thể. Từ đó dẫn đến những triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, nôn ói, đau đầu hay khó thở…

Mùa hè chính là thời điểm “thích hợp” để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Để phòng tránh các bệnh về tiêu hóa, tốt nhất là nên chế biến món ăn với liều lượng phù hợp, đủ dùng, không nên để dư.

A.T tổng hợp

Thấy hay thì Share bạn nhé:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các bài viết khác