Mẹo chọn nấm Kim châm an toàn

Nội dung chính

Bạn có biết một trong số mẹo chọn nấm Kim châm an toàn chính là nhìn vào bao bì nhãn mác chứ không phải là mức giá?

Bởi nếu được bán với giá rẻ cùng bao bì tiếng Việt thì chưa chắc đó là nấm Kim châm an toàn. Người tiêu dùng cần phải đọc kỹ nhãn bao bì và quan sát tình trạng của sản phẩm trước khi quyết định mua.

TS Nguyễn Thị Chính – chuyên gia về nấm của Đại học Quốc gia Hà Nội từng cho biết, bà đã có lần sang Trung Quốc để tìm hiểu mô hình trồng nấm Kim châm. Ở đó, nấm Kim châm được trồng bạt ngàn như gieo mạ nên giá thành mới rẻ, nhưng cùng với quy mô sản xuất rộng là việc sử dụng chất kích thích sinh trưởng.

“Khi sang tham quan, họ có mời chào tôi sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng để làm nấm lên nhanh. Tôi có cầm lọ thuốc về để nghiên cứu xem là chất gì chứ không sử dụng. Không ai biết tác hại của nó như thế nào đến sức khỏe người dùng, nhưng chắc chắn là không có lợi.

Bên cạnh đó là việc nếu không được bảo quản trong điều kiện lạnh sẽ khiến nấm hỏng rất nhanh. Do nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên vi khuẩn và mốc dễ xâm nhập, dễ bị ôi thiu. Nếu bảo quản bằng thuốc chống mốc hay thuốc trừ sâu nữa thì nấm này sẽ trở nên rất độc hại”, TS Chính cho hay.

Hiện tại công ty đã mua Bảo Hiểm Sức Khỏe VBI (Vietin Bank Insurance) cho nhân viên sử dụng và đã được phát hành Giấy Chứng Nhận Điện Tử ngày 06/12/2021.
Muốn có món ăn ngon phải có nấm ngon an toàn – Ảnh từ Internet

Bộ Y tế luôn khuyến cáo, thực phẩm khi để quá hạn sẽ tồn tại nhiều vi khuẩn gây bệnh, gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

Còn theo khuyến cáo của các chuyên gia, nấm mà cụ thể ở bài viết này là nấm Kim châm phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 1-5 độ C mới an toàn. Nếu để quá hạn, nấm sẽ tồn tại vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng, ngoài ra còn có thể xuất hiện các loại độc tố nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc khi ăn vào.

Nhân đây, TS Chính cũng mách người tiêu dùng một số mẹo mua nấm Kim châm an toàn. Thứ nhất là cũng như các loại nấm khác nếu còn tươi thì sẽ có màu sắc tươi sáng đều từ chân đến mũ nấm.

Việc quan sát bên ngoài khó biết được nấm có sử dụng chất kích thích sinh trưởng hay không, song khi mua nấm mà quan sát thấy mũ và cuống nấm biến đổi màu so với thân nấm thì không nên mua. Nấm đều màu mới là nấm Kim Châm an toàn.

meo chon nam kim cham an toan nha may nam bac au

Ngoài ra, nên chọn nấm sản xuất trong nước, có bao bì, hạn sản xuất, địa chỉ rõ ràng, bảo quản đúng chuẩn như nấm Kim châm được sản xuất tại nhà máy nấm Bắc Âu ở Buôn Ma Thuột (Đak Lak). Không nên mua loại nấm có bao bì nhãn mác nhập nhèm, có nơi bao bì ghi sản xuất ở Việt Nam nhưng thực tế là nấm nhập về từ Trung Quốc.

“Đa số người tiêu dùng thường tin tưởng lựa chọn sản phẩm nấm khi bao bì có thông tin bằng tiếng Việt nhưng bên dưới những thông tin đó nhiều khi có dòng chữ rất nhỏ ghi Product of China, rất khó phát hiện khi không quan sát kỹ ghi”, TS Chính cho biết.

Hiện thị phần nấm trồng trong nước không đủ nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, bởi một ngày số lượng nấm tiêu thụ có thể lên tới hàng chục tấn.

meo chon nam kim cham an toan nha may nam bac au

Mua nấm Kim châm an toàn ở đâu?

Mời quý khách hàng đến Phiên chợ Xanh Tử tế tại địa chỉ 135A Pasteur, Q.3, TPHCM mỗi cuối tuần để mua nấm sạch trồng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ cao Bắc Âu nhé!

Nguồn: Báo SK&ĐS

Thấy hay thì Share bạn nhé:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Các bài viết khác